Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Các dạng thức âm thanh phổ biến

Âm thanh MONO

Hệ thống âm thanh mono là hệ thống mà tất cả các tín hiệu audio được trộn vào nhau và được phát lại qua một kênh audio đơn. Âm thanh mono có thể được thu vào từ một hay nhiều micrô, trộn lại và đưa qua một ampli xử lý tín hiệu đơn có ngõ ra ghép với một hay nhiều loa.

Một tín hiệu mono dẫu xuất ra qua hai hay nhiều loa vẫn sẽ là mono, với nội dung thông tin âm thanh được tạo bởi mỗi loa là hoàn toàn như nhau. Điểm chính yếu là tín hiệu trong hệ thống mono không có chứa các thông tin đối chiếu về độ lớn, thời gian và pha đến của tín hiệu, nghĩa là không tái tạo hay mô phỏng sự định hướng của âm thanh.

Lợi điểm lớn của mono là mọi người nghe rất đồng nhất về tín hiệu. Trong các hệ thống được thiết kế tốt, tất cả các thính giả đều nghe được (về bản chất) cùng mức âm thanh. Điều này khiến các hệ thống mono rất phù hợp cho các ứng dụng phát thanh trong các hội thảo, diễn đàn, thông tin công cộng…v.v.

Dễ hiểu hơn : Âm thanh mono là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh từ một địa điểm cố định !

Ví dụ :
Âm thanh từ một người đang đựng một chỗ nói với bạn, một chú chim đang hót (đang đậu tại một chỗ)

Phức tạp hơn một chút : cho dù có nhiều nguồn phát, nhưng các nguồn phát cũng hoàn toàn giống hệt như nhau, thì cũng gọi là mono tuốt !

Nên một hệ thống âm thanh, bạn có 2 kênh, nối 2 loa trái phải, bạn nói vào micro, 2 loa phát ra như nhau, cũng là mono cho dù bạn đang dùng hệ thống STEREO !

Vì vậy, nếu bạn quên mất chức năng PAN trên từng kênh của MIXER thì, âm thanh của bạn là MONO rồi !!!

Âm thanh STEREO

Các hệ thống âm thanh stereo có hai kênh tín hiệu audio độc lập, các tín hiệu được tái tạo có biên độ cụ thể và có quan hệ về pha với nhau, vì thế khi được phát lại nó sẽ tái tạo âm hình biểu kiến của nguồn âm thanh nguyên thủy. Âm thanh stereo làm cho người nghe hình dung thấy được sự phối cảnh và vị trí của các nhạc cụ trên sân khấu hay sàn diễn.

Một yêu cầu quan trọng cho hệ thống phát lại stereo là toàn bộ khu vực ngồi nghe phải có sự bao phủ bằng nhau của cả hai kênh trái (left) và phải (right). Hệ thống stereo tại nhà có một khu vực nhỏ đạt tốt nhất yêu cầu này nằm giữa và tạo một tam giác cân với hai loa, đó là nơi ít có sự chênh lệch nhất về biên độ, thời gian đến của âm thanh…v.v để tái hiện tốt nhất âm hình stereo và sự định vị âm thanh.

Hệ thống stereo phải có đáp ứng pha giống nhau ở ngõ vào và ngõ ra cho cả hai kênh. Nghĩa là một tín hiệu với dạng sóng dương ở ngõ vào phải có dạng sóng dương tương ứng ở ngõ ra. Nếu đáp ứng pha bị lệch, khi lắng nghe một nguồn nhạc có âm hình thiên về khoảng giữa như giọng hát solo, bạn sẽ thấy sự bất ổn của âm hình, nó sẽ tản mác xung quanh và ra xa khỏi khoảng giữa hai loa. Do đó cần chú ý cực tính khi đấu nối loa trong hệ thống stereo.
Dễ hiểu hơn: Âm thanh stereo là âm thanh từ nhiều nguồn âm được phân bổ trái sang phải hoặc ngược lại.

Ví dụ: một người nói bên phải của bạn, một chú chó sủa bên trái của bạn, một chú chim hót giữa người và chó ...

Hoặc một nguồn âm nhưng chạy từ trái sang phải hoặc ngược lại

Ví dụ: một chiếc xe hơi chạy từ trái sang phải, chú chim vừa bay vừa hót từ phải sang trái ...

Vì vậy, nếu bạn có 2 cột loa, được để trái phải, kéo bằng hệ thống âm thanh stereo có 2 kênh trái và phải, âm thanh được phân bổ sang loa trái hoặc loa phải, tùy theo bạn thì âm thanh đó được gọi là stereo.

Và nếu như bạn chịu khó sử dụng nút PAN một chút, thì âm thanh sẽ được phân bổ đều, nghe khá là hay và ấn tượng đấy !

Âm thanh Surround 


Âm thanh surround: có người gọi là âm thanh lập thể, nhưng theo mình, từ chính xác nhất phải là : âm thanh bao quanh (bạn)

Hệ thống âm thanh này nhằm mục đích mô tả lại những âm thanh diễn ra xung quanh bạn, tạo cảm giác thực nhất khi xem phim !

Hãy tưởng tượng 1 bộ phim hành động :
Trước mặt bạn, một ông tướng đang ra lệnh
Loa trái đang réo rắt với tiếng súng liên thanh...
Loa phải vừa mới làm một phát lựu đạn.
và đàng sau, một quả pháo vừa được bắn nổ ầm, vòng qua đầu bạn, rớt xuống đằng trước, nổ ầm ngay trước mặt ...

Chuyện đó không còn là tưởng tượng nữa, vì giờ đây, hầu như ai cũng có thể sở hữu được một bộ âm thanh 5.1 như thế...còn nếu không, bỏ 30k ra rạp chiếu phim lựa ngay bộ phim hành động hoành tráng nhất, coi cho nó đã (nhưng nhớ lựa ghế ngay giữa phòng nhé ) !!!

Hệ thống âm thanh 5.1, tại sao lại là 5.1 ?
Dàn loa 5.1
Dàn loa 5.1

1- Loa center : những âm thanh nói, âm thanh chính phát ra tại đây, là loa chính giữa màn hình !
2, 3- Loa Trái/Phải : đảm nhận âm thanh được bố trí bên trái và bên phải, và cũng đảm nhận luôn phần âm nhạc ...
4, 5- Loa sau trái, phải : đảm nận tiếng động phát xuất từ đàng sau của bạn.
Và cái .1 là loa subwoofer : nếu bạn thực sự muốn nghe cho đã, tưng người luôn thì phải sắm cái sub nghe cho đã cái người !

Hệ thống 7.1 thì thêm 2 loa 2 bên hông của bạn nữa (thông thường, các rạp chiếu phim đều theo kiểu này)

Tuy nhiên, như bạn thấy, hệ thống âm thanh này chỉ dùng cho phim ảnh mà thôi (với dĩa DVD 5.1 nhé), còn cho ca nhạc hay nghe nhạc thì không ai dùng cả, vì ban nhạc luôn luôn ở đằng trước mà lại !!!

Có chăng, là hệ thống âm thanh lớn sẽ bao gồm :
Trái, phải (chia ra mấy way thì tùy)
Subwoofer : Được chia ra từ ngõ LO OUT của crossover, nhưng vẫn lấy tín hiệu từ L/R
Và hệ thống loa CENTER : có một ngõ OUT center trên những mixer lớn, loa này sẽ chịu trách nhiệm chính tiếng ca.